Phân tích năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Năng lực số là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực gì? Cùng tìm hiểu qua bài dưới đây nhé!

nang-luc-so-bao-gom-nhung-nang-luc-gi

Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Năng lực bao gồm cả khả năng chuyển tải kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và thói quen làm việc vào các tình huống khẩn cấp trong phạm vi nghề. Năng lực số là các kỹ năng tối thiểu cần có để sử dụng mạng Internet một cách an toàn và truy cập các lợi ích mà nó có thể cung cấp cho chúng ta. Vậy năng lực số cụ thể là gì? Năng lực số bao gồm những năng lực gì? thì hãy cùng Mộng Ảo Tu Tiên theo dõi phía dưới đây nhé.

Khái niệm Năng lực số là gì?

Năng lực số là khả năng tập trung vào những ứng dụng công nghệ vào thực tiễn thông qua sự thấu cảm, thái độ, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, đổi mới sáng tạo.

nang-luc-so-bao-gom-nhung-nang-luc-gi

Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Khung năng lực số thường được xây dựng làm cơ sở nền tảng để phát triển các khóa đào tạo nhằm nâng cao hết tất cả các năng lực số cho con người trong thế kỷ 21 này. Mục tiêu của nó chính là giúp con người có được năng lực số cần thiết cho cuộc sống, làm việc, học tập và tham gia giao tiếp xã hội một cách tích cực, chủ động và an toàn trong môi trường số.

Khung năng lực số được cung cấp rộng rãi cho tất cả các đơn vị đào tạo, các tổ chức để làm tài liệu tham khảo phát triển chương trình năng lực số cho từng đối tượng cụ thể.

Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

nang-luc-so-bao-gom-nhung-nang-luc-gi

Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Năng lực số bao gồm những năng lực phía sau đây:

 • Vận hành phần mềm và thiết bị.
 • Khai thác thông tin và dữ liệu.
 • Hợp tác trong môi trường số và giao tiếp.
 • An sinh số và an toàn.
 • Sáng tạo nội dung số.
 • Phát triển kỹ năng số và học tập;
 • Sử dụng năng lực số cho công việc.

Thứ nhất: Vận hành phần mềm và thiết bị.

Nhận biết, sử dụng và lựa chọn các ứng dụng phần mềm và thiết bị phần cứng để xử lý dữ liệu, nhận diện, thông tin số trong giải quyết vấn đề.

Thứ hai: Khai thác dữ liệu và thông tin.

Nhận diện được nhu cầu thông tin của cá nhân của từng người, triển khai các chiến dịch tìm tin, truy cập và định vị thông tin, đánh giá nguồn tin và nội dung của chúng, quản lý, lưu trữ và tổ chức thông tin, sử dụng thông tin phù hợp đúng với pháp luật và đạo đức.

Thứ ba: Hợp tác trong môi trường số và giao tiếp.

Giao tiếp và tương tác thông qua công nghệ số thực hành vai trò của một công dân số. Uy tín số và quản lý định danh của bản thân trong môi trường số. Sử dụng công nghệ số và công cụ để hợp tác, cùng thiết kế, tạo lập các nguồn tin và tri thức.

Thứ tư: An sinh số và an toàn.

Bảo vệ các nội dung, thiết bị, dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư trong môi trường số. Bảo vệ tinh thần và sức khỏe. Nhận thức được về tác động của công nghệ số đối với hòa nhập xã hội và hạnh phúc xã hội. Nhận thức về việc sử dụng chúng đối với môi trường và ảnh hưởng của công nghệ số.

Xem thêm Google dịch biển số xe máy, xe ô tô online và ý nghĩa phong thủy 2022

Thứ năm: Sáng tạo nội dung số

Biên tập và tạo lập nội dung số. Kết hợp, chuyển đổi thông tin và nội dung số vào vốn tri thức hiện tại sẵn có. Hiểu rõ về bản quyền liên quan đến quá trình sáng tạo nội dung số và hệ thống giấy phép.

Thứ sáu: Phát triển kỹ năng số và học tập.

Nhận diện được các thách thức và cơ hội trong môi trường học tập trực tuyến. Hiểu rõ được sở thích cá nhân và nhu cầu với tư cách là người học tập trong môi trường số. Thúc đẩy việc truy cập mở và chia sẻ thông tin. Ý thức ra được tầm quan trọng của việc học tập là suốt đời đối với sự phát triển cá nhân.

Thứ bảy: Sử dụng năng lực số cho nghề nghiệp

Vận hành tất cả các công nghệ số trong các bối cảnh nghề nghiệp đặc thù khác nhau. Phân tích, hiểu và đánh giá dữ liệu, nội dung và thông tin số đặc thù trong hoạt động nghề nghiệp. Khởi nghiệp trong môi trường số và thực hành đổi mới sáng tạo.

Năng lực số cơ bản

nang-luc-so-bao-gom-nhung-nang-luc-gi

Năng lực số bao gồm những năng lực gì? Năng lực số cơ bản là gì?

Năng lực số cơ bản có 5 loại hoạt động như sau:

 • Tìm kiếm – Quản lý thông tin, lưu trữ thông tin quản lý và nội dung kỹ thuật số.
 • Giao tiếp – cộng tác, tương tác, kết nối và chia sẻ với những người khác.
 • Mua bán – giao dịch hàng hóa và dịch vụ, đăng ký và sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ tổ chức, tài chính.
 • Tăng tính độc lập – giải quyết vấn đề và tự tin bằng cách giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số và tìm ra giải pháp.
 • Tương tác –Tạo. Tương tác với cộng đồng và tạo nội dung kỹ thuật số cơ bản

Năng lực số và công dân số

Năng lực số nó được xem như là yếu tố sống còn để đạt đến thành công cao nhất trong học tập, phát triển và nghiên cứu cho sự nghiệp trong tương lai: Đa phần các vị trí việc làm sẽ được số hóa lại, khả năng sử dụng công nghệ số là đòi hỏi bắt buộc của hầu hết mọi ngành nghề.

nang-luc-so-bao-gom-nhung-nang-luc-gi

Năng lực số bao gồm những năng lực gì? Năng lực số cơ bản là gì?

Các ngành công nghiệp số hiện tại đã trở thành nhân tố then chốt của nền kinh tế hiện nay, các cơ sở giáo dục thì trở thành những mô hình doanh nghiệp số, sinh viên và giảng viên phải là những người tận dụng được các lợi ích đến từ công nghệ. Đồng thời thúc đẩy khả năng nổi mới và hỗ trợ cộng đồng, sáng tạo của các thế hệ tiếp theo.

Theo trang Mộng Ảo Tu Tiên, công dân số là cách mà chúng ta thực hiện những đặc quyền và nghĩa vụ của chính bản thân mình trong không gian mới này. Đây còn là cách chúng ta giải mã tất cả những gì mà chúng ta chưa biết, chia sẻ thông tin mà mình có quyền truy cập và quan trọng hơn hết là cách mà chúng ta tương tác với người khác trong môi trường số.

Trên đây là một số nội dung về năng lực số bao gồm những năng lực gì? Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của Mộng Ảo Tu Tiên.

Bài viết này có hữu ích với bạn

Click đánh giá cho bọn mình có động lực nhé

Trung bình 4.2 / 5. Lượt đánh giá: 16

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might like

© 2024 Mộng Ảo Tu Tiên - Game Thủ thuật
Copy thành côngĐóng lại