Dân ta phải biết sử ta ngắn gọn nhất 2022: Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai?

Dân ta phải biết sử ta ngắn gọn nhất 2022: Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai?

Bạn đã biết vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai chưa? Hãy cùng Mộng Ảo Tu Tiên khám phá về người đã mở ra một triều đại nhà Trần sáng soi trang sử Việt để lan tỏa lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh : “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.” nhé!

Sơ lược về thời kì cai trị của các vua nhà Trần

Triều đại nhà Trần là một triều đại quân chủ có tiếng tăm lẫy lừng nhất trong trang sử vàng son của nước Việt Nam ta. Từ khi vị vua đầu tiên là Trần Cảnh – tức hoàng đế Trần Thái Tông sau này – lên ngôi, các chính sách chính trị, văn hóa, tôn giáo đều được hoàn thiện đáng kể và đạt đến mức độ cực thịnh. Các triều vua sau đó cũng đã hết lòng vì dân, vì nước, đưa nhà Trần trở thành triều đại hưng thịnh văn hóa nhất trong lịch sử nước nhà.

Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai
Triều đại nhà Trần lẫy lừng trang sử Việt

Dưới trướng các vua Trần, sức mạnh quân đội được chú trọng phát triển, xây dựng lực lượng tinh nhuệ, đủ khả năng đối đầu với các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Nhà Trần đã dẹp tan vó ngựa xâm lăng của quân đối nhà Nguyên và Đế quốc Mông Cổ 3 lần – một niềm tự hào sáng ngời trong lòng cháu con khi hồi tưởng về những điều hiển hách mà cha ông làm được.

Nhà Trần cũng rất mực quan tâm đến đời sống của nhân dân, nhất là vào dịp mùa màng thất thu, thiên tai, hạn hán kéo dài. Thuế khóa thường được giảm nhẹ hoặc bãi bỏ, chia sẻ gánh nặng với bá tánh, lấy được lòng tin yêu của quần chúng, trở thành một trong những triều đại anh minh và nhân hậu nhất lịch sử nước ta.

Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai ?

Vị vua đầu tiên của nhà Trần là Trần Cảnh – tức hoàng đế Trần Thái Tông (sinh năm Mậu Dần 1218 – mất năm Đinh Sửu 1277). Ông là con của ông Trần Thừa và bà Lê Thị Phong, quê ở làng Tức Mặc, phủ Thiên Trường, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai
Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai

Hoàng đế Trần Thái Tông trị vì non nước ta 32 năm lịch sử, kéo dài từ năm 1225 đến năm 1258, sau đó làm Thái Thượng Hoàng 18 năm.

  1. Câu chuyện lên ngôi của hoàng đế Trần Thái Tông

Hãy để chúng tôi trả lời câu hỏi vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai một cách chi tiết hơn đến bạn. Như đã giới thiệu, vị vua ấy là Trần Cảnh – người có hoàn cảnh lên ngôi hết sức đặc biệt.

Năm 7 tuổi, ông được chú họ là Điện tiền Chỉ huy sứ Trần Thủ Độ tiến cử làm Chi hậu chính chi ứng cục, có nhiệm vụ bầu bạc, chăm sóc nữ hoàng đế Lý Chiêu Hoàng – khi đó hãy còn là một cô bé hồn nhiên, vô tư lự.

svg%3E
Chuyện tình bi ai giữa Lý Chiêu Hoàng và Trần Thái Tông

Cuối năm 1225 – đầu năm 1226, Trần Thủ Độ ra sức thúc đẩy cuộc hôn nhân mang ý nghĩa chính trị giữa hai đứa trẻ rồi buộc Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho cháu trai mình là Trần Cảnh, mở ra thời kì cai trị của triều đại nhà Trần.

Lý Chiêu Hoàng là nữ hoàng đầu tiên và cuối cùng trong lịch sử nước ta, cũng là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Lý. Sự chuyển giao triều đại này đã gây ra rất nhiều tranh cãi, nhưng những gì chúng ta hiểu về thế thời, cục diện lúc bấy giờ là quá hạn hẹp, không thể phán xét hành động của cha ông.

Tuy nhiên, việc được biết về câu chuyện này cũng như câu trả lời cho câu hỏi “Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai ?” sẽ giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về sử sách nước nhà đấy!

  1. Sự cai trị tài hoa của hoàng đế Trần Thái Tông

Câu hỏi vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai vậy là đã có lời giải đáp. Tuy nhiên, cách lên ngôi cũng như chuyện phòng the không thuận đạo lý đã gây ra nhiều tranh cãi. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hoàng đế Trần Thái Tông có đáp ứng sự kì vọng của bá tánh không nhé!

Không phụ công chú mình là Điện tiền Chỉ huy sứ Trần Thủ Độ (sau trở thành thái sư Trần Thủ Độ), hoàng đế Trần Thái Tông có cái nhìn vô cùng sâu sắc, chuẩn xác trong việc gây dựng lòng tin của bá tánh và phát triển toàn diện nền kinh tế, chính trị, tôn giáo của nước non ta.

svg%3E
Sự tài hoa của vua Trần Thái Tông

Hoàng đế Trần Thái Tông là một vị vua sùng mộ Phật Giáo nhưng ông cũng không vì thế mà xem thường hay bài xích các trường phái đạo giáo khác. Chính nhờ sự sáng suốt này, nền học thuật nước ta dưới sự cai trị của ông đã phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai ? – có lẽ bạn đã biết câu trả lời rõ ràng rồi nhỉ? Nhưng hãy tiếp tục theo dõi xem vị vua này có tài điều binh khiển tướng như thế nào nhé!

Sự kiện nổi bật nhất trong 32 năm trị vì đất nước của hoàng đế Trần Thái Tông chính là dấu mốc lịch sử xảy ra vào năm đinh trị 1257. Ông đã chỉ huy quân đội nước ta dẹp tan vó ngựa xâm lăng của Nguyên Mông – đội quân được cho là hiếu chiến và hùng mạnh nhất lúc bấy giờ.

Tiếng vang trị quốc của hoàng đế Trần Thái Tông đã làm nức lòng nhân dân. Đất nước hòa bình, độc lập, bá tánh muôn dân được chăm lo đủ đầy đã góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng nước non phồn thịnh. Có thể thấy, mặc dù lên ngôi nhờ sự giúp sức của Trần Thủ Độ nhưng khi trưởng thành, vua Trần Thái Tông đã trở thành một vị hoàng đế anh minh, thành công trong sự nghiệp lập quốc.

Lời kết

Vậy là bạn đã biết rõ vị vua đầu tiên của nhà Trần là ai thông qua bài giớ thiệu của Mộng Ảo Tu Tiên rồi đúng không nào? Hãy ghi nhớ kĩ điều này và kiêu hãnh ngẩng cao đầu mỗi khi nhắc về vị hoàng đế tài hoa, anh minh này bạn nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn

Click đánh giá cho bọn mình có động lực nhé

Trung bình 4.8 / 5. Lượt đánh giá: 18

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might like

© 2023 Mộng Ảo Tu Tiên - Game Thủ thuật
Copy thành côngĐóng lại