Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản chi tiết cho người mới

Cờ cá ngựa, còn được biết đến với tên gọi cờ đua ngựa, là một trong những trò giải trí được ưa chuộng và hâm mộ rộng rãi tại Việt Nam. 

Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản không phải ai cũng biết và trong bài viết này Mộng Ảo Tu Tiên sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn, từ việc hiểu về các quân cờ và quy tắc di chuyển cho đến việc xây dựng chiến lược để trở thành một người chơi cờ cá ngựa tự tin.

Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản không phải ai cũng biết

Cách chơi cờ cá ngựa cơ bản không phải ai cũng biết

Giới thiệu về trò chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa, hay còn được biết đến với tên gọi cờ đua ngựa, có nguồn gốc từ trò chơi Ấn Độ được gọi là Pachisi. Sau đó, trò chơi này đã được chuyển thể và phổ biến ở Mỹ với tên gọi là Parcheesi. Khi trò chơi này được đưa vào Việt Nam, nó được gọi là Cờ cá ngựa.

Bộ cờ cá ngựa cơ bản bao gồm:

  • 2 viên xúc xắc.
  • 1 bàn cờ hình vuông được trang bị sẵn.
  • Tổng cộng 16 quân cờ (4 quân đỏ, 4 quân xanh dương, 4 quân xanh lá cây, 4 quân vàng).

Chuẩn bị trước khi chơi:

  • Đồ tung xúc xắc như cốc lắc hoặc chén nhựa.
  • Trải bàn cờ và phân chia 16 quân cờ theo màu.
  • Mỗi người chơi chọn một trong bốn màu sẵn có và lấy 4 quân cờ theo màu đã chọn, đặt chúng vào vị trí tương ứng trên bàn cờ.

Để chiến thắng, người chơi cần đưa tất cả 4 quân cờ của mình về ‘chuồng’ (vùng an toàn trên bàn cờ, có cùng màu với quân cờ đã chọn) theo thứ tự từ 6, 5, 4, 3 trước các đối thủ khác.

Cách chơi cờ cá ngựa

Cách tung xúc xắc

Người chơi tiếp theo sẽ thực hiện tung xúc xắc. Xúc xắc thường được tung vào một khay hoặc chén có độ nảy, hoặc lắc trong cốc xúc xắc đi kèm. Quan trọng là không được làm rơi xúc xắc ra ngoài khay hoặc chén. Nếu rơi ra ngoài, người tung sẽ mất lượt và kết quả của lần tung không được tính.

Cờ cá ngựa bao nhiêu tiền? - Bộ cờ cá ngựa cao cấp

Cờ cá ngựa bao nhiêu tiền? – Bộ cờ cá ngựa cao cấp

Cách chơi cờ cá ngựa

Là việc chọn một quân cờ để đưa ra bàn và bắt đầu di chuyển. Quyền lựa chọn này phụ thuộc vào kết quả của việc tung xúc xắc, có những trường hợp đặc biệt xác định quyền lựa chọn người chơi.

Trong các trường hợp đặc biệt:

  • Với một viên xúc xắc, nếu kết quả là ‘nhất’ (1) hoặc ‘lục’ (6).
  • Với hai viên xúc xắc, nếu xuất hiện cặp ‘nhất’ (1), cặp ‘nhị’ (2), cặp ‘tam’ (3), cặp ‘tứ’ (4), cặp ‘ngũ’ (5), hoặc cặp ‘lục’ (6), người chơi được thêm lượt hoặc có quyền ra quân tiếp theo cho đến khi không có kết quả nằm trong các trường hợp đặc biệt này nữa.

Quy tắc di chuyển quân cờ

Khi một trong quân cờ của mình đã được đưa ra bàn cờ, người chơi sẽ sử dụng kết quả của lần tung xúc xắc để di chuyển nó. Số trên xúc xắc chính là số bước cần di chuyển, không thể di chuyển ít hoặc nhiều hơn kết quả của lần tung.

Cách đi vào chuồng

Khi quân cờ của mình hoàn thành một vòng quanh bàn cờ và trở về gần ‘cửa chuồng’ của mình, quân cờ vẫn có thể bị đối thủ ‘đá’ trở lại. Chỉ khi quân cờ đã ‘lên chuồng’ thì sẽ an toàn. Khi quân cờ của bạn đang đứng trước ‘cửa chuồng’ (không nhất thiết phải vào từ cửa khi chơi với 2 xúc xắc) và đang đến lượt đi của bạn, bạn có thể đưa quân cờ vào chuồng dựa trên kết quả của lần tung xúc xắc. Khi đó, bạn phải xếp quân từng ô một, tiến từ ô đã đặt quân vào chuồng.

Bộ cờ cá ngựa cao cấp dễ chơi dành cho các bé

Bộ cờ cá ngựa cao cấp dễ chơi dành cho các bé

Ví dụ: Nếu kết quả tung xúc xắc là “hai”, bạn sẽ đưa quân cờ vào ô số 2, sau đó di chuyển đến ô số 3, tiếp theo là ô số 4, 5, 6. Trong quá trình này, đừng quên di chuyển các quân cờ khác để tiếp tục hướng về chuồng.

Nếu kết quả của lần tung xúc xắc thấp hơn vị trí hiện tại của quân cờ trong chuồng, người chơi không thể di chuyển quân cờ từ vị trí đó.

Trường hợp gặp khi di chuyển

Đá: 

Hành động làm cho quân cờ của đối phương (đứng trước quân của mình) mất quyền di chuyển trên bàn cờ. Điều này xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân cờ bằng kết quả của lần tung xúc xắc của người tung. Lúc này, quân cờ của bạn thay thế vị trí của quân đối phương. Nếu quân cờ của bạn đứng gần quân đối phương mà khoảng cách chính là kết quả trên xúc xắc, được gọi là ‘sát nút’.

Thầu mạ (tuỳ thỏa thuận): 

Người chơi đưa được ngựa về chuồng thứ 6 đầu tiên sẽ được xưng là người thầu mạ. Phần thưởng sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận trước đó, có thể là x2 hoặc x3 lượng cược ban đầu.

Sập hầm (tuỳ thỏa thuận): 

Bất kỳ ngựa nào khi về đích và lọt vào chuồng thứ nhất sẽ bị xem là sập hầm. Sự phạt cụ thể cho tình huống này sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận trước đó, có thể là áp dụng một hình phạt chung cho tất cả người chơi hoặc theo quy định cụ thể.

Bỏ qua quân cờ khác: 

Là một chiến thuật mạo hiểm, việc bỏ qua một số quân cờ để tập trung cho quân cờ quan trọng hơn có thể mang lại lợi ích lớn. Chẳng hạn, chờ đến khi tung được kết quả cao như ‘sáu’, bạn có thể đi thẳng đến ô số 6 trong chuồng để đạt được mục tiêu thầu mạ.

Xác định người thắng cuộc: 

Người chơi nào đưa đủ bốn quân cờ vào chuồng và xếp chúng đúng thứ tự 6, 5, 4 và 3 đầu tiên sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp có 3 hoặc 4 người chơi, những người còn lại có thể tiếp tục để xác định hạng nhì và hạng ba.

Bị chặn đứng: 

Khi một quân cờ bị chặn, điều này có nghĩa là có một quân cờ khác (của bản thân hoặc đối phương) đứng trước nó sao cho khoảng cách giữa hai quân ít hơn kết quả tung xúc xắc của bạn. Trong trường hợp này, bạn không thể vượt qua hoặc di chuyển ngược lại quân cờ đứng trước mà phải chọn quân khác để đi. Nếu không có bước đi hợp lệ nào khác, bạn sẽ bị xem như mất lượt.

Bộ cờ cá ngựa cao cấp và sáng tạo đẹp mắt

Bộ cờ cá ngựa cao cấp và sáng tạo đẹp mắt

Lời kết

Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa cơ bản mà Mộng Ảo Tu Tiên chia sẻ để bạn có thể tham gia cờ cá ngựa một cách tự tin vui vẻ cùng bạn bè cũng như gia đình. Những ngày Tết sắp đến, nếu bạn muốn tạo thêm không khí rộn ràng cho ngày Tết, hãy mời mọi người cùng tham gia trò chơi cờ cá ngựa nhé!

>>>>> Xem thêm: Game nhẹ dưới 1GB cho PC bạn nên trải nghiệm ngay

Bài viết này có hữu ích với bạn

Click đánh giá cho bọn mình có động lực nhé

Trung bình 4.4 / 5. Lượt đánh giá: 16

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might like

© 2024 Mộng Ảo Tu Tiên - Game Thủ thuật
Copy thành côngĐóng lại