Khám phá Top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

Trước sự phát triển kinh tế mạnh mẽ tại các tỉnh thành lớn nhỏ của nước ta, top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam vẫn đang là dấu chấm hỏi, được bàn tán sổi nổi trên các diễn đàn mạng xã hội. Liệu tỉnh thành nào đang dẫn đầu danh sách ấy? Hãy cùng Mộng Ảo Tu Tiên tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương?

Hiện nay, Việt Nam có 54 dân tộc anh em với 63 tỉnh thành phố gồm 28 tỉnh, thành có biển, giáp biển, 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, 125 huyện ven biển và 12 biển đảo.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Việt Nam với lợi thế về tài nguyên, vị trí địa lý

Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, “rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”, cùng sự nỗ lực không ngừng trong phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, Việt Nam đang dần có những bước tiến đáng kể khi từ năm 2002 đến năm 2020, GDP đầu người tăng mạnh 3,6 lần, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2%, trở thành quốc gia được coi là người hùng khi chống chói được đại dịch Covid-19 trong hai năm liên tiếp.

Top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

1. Thành phố Hồ Chí Minh

Đứng đầu trong danh sách top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam thuộc về Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt qua Thủ đô Hà Nội với nền kinh tế số 1 cả nước với GRDP đạt 1373 nghìn tỷ đồng, đóng góp hơn 22% GDP, 27% ngân sách quốc gia dù chỉ chiếm diện tích chỉ chiếm 0,6%, dân số chiếm 8,34% so với tổng diện tích và dân số Việt Nam.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Sài Gòn hoa lệ khi về đêm

Tại TP Hồ Chí Minh tụ tập nhiều trung tâm thương mại lớn, sở hữu lượng người di cư từ các tỉnh thành khác và đông đảo người nước ngoài sinh sống và làm việc,… TP Hồ Chí Minh sẽ ngày càng lớn mạnh và phát triển hơn nữa trong tương lai.

2. Thủ đô Hà Nội

Là nơi địa đầu Tổ quốc, không có gì ngạc nhiên khi Thủ đô Hà Nội nắm giữ vị trí thứ 2 trong top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam chỉ sau TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, GRDP tại thành phố này đã lên tới 75-77tr đồng/người.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Thủ đô Hà Nội ngày càng vững bước trong phát triển nền kinh tế

Sở hữu nhiều khu đô thị sầm uất, các trung tâm thương mại lớn như Royal City, Aeon Mall, Vincom, Plaza,… là thành phố tập trung nhiều đại học lớn nhất toàn quốc, đồng thời cũng là cái nôi của nền văn hóa, giữ gìn các nét đẹp dân tộc như tranh Đông Hồ, múa rối nước, Thủ đô Hà Nội trở thành một thành phố phát triển về kinh tế song vẫn thấm đượm nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

3. Tỉnh Bình Dương

Hiện nay, Bình Dương đang là tỉnh thành có nền kinh tế phát triển nhất nhì nước ta. Vị trí địa lý thuận lợi, nằm giáp TP Hồ Chí Minh- thành phố có nền kinh tế sầm uất, đồng thời được nhiều doanh nghiệp nước ngoài rót vốn đầu tư, Bình Dương đang từng bước nỗ lực vươn mình với lượng lớn các khu công nghiệp, khu đô thị, xứng đáng được gọi tên trong top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Bình Dương sở hữu nhiều khu đô thị, trung tâm thương mại lớn

Theo như số liệu thống kê năm 2020, tỉnh Bình Dương đóng góp 395,8 tỷ đồng trong tổng số GDP của cả nước, một con số đáng kể giúp Bình Dương chiếm vị trí số 4 trong bảng xếp hạng tỉnh thành có bình quân đầu người cao nhất nước ta cùng thời kỳ.

4. Thành phố Đà Nẵng

Trước khi được biết đến là thành phố đứng thứ 4 trong top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam, Đà Nẵng còn được nhớ đến với cái tên thân thương “Thành phố đáng sống”. Tên gọi ấy không chỉ bắt nguồn từ cái thân thiện, chân chất của người dân nơi đây, hay cảnh đẹp tiên cảnh của thiên nhiên, biển rừng, khí hậu mát mẻ mà còn tới từ sự phát triển kinh tế vượt bậc.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Vẻ đẹp diễm lệ của “Thành phố đáng sống”

Tính đến năm 2020, Đà Nẵng đã có tỷ trọng ngành giải pháp chiếm 62-65% GDP, công nghiệp 35-37% và chăn nuôi 1-3%. Đặc biệt, nguồn thu từ dịch vụ du lịch như Bà Nà Hill, biển Đà Nẵng, Cầu Vàng cũng đóng góp một con số khổng lồ cho tổng thu nhập của thành phố này.

5. Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng hay “Thành phố hoa phượng đỏ” cùng với Đà Nẵng, Cần Thơ là trung tâm vùng và đô thị loại I của cả nước. Đến với Hải Phòng, bạn không chỉ được thưởng thức món bánh đa cua nóng hổi, bánh mỳ cay nổi tiếng lẫy lừng, mà còn phải choáng ngợp trước sự phát triển của thành phố này. Tính đến nay, Hải Phòng đã cho xây dựng nhiều khu đô thị, nhiều trung tâm thương mại lớn như Aeon Mall, Vincom, Plaza,… thu hút nhiều khách du lịch mỗi năm nhờ cảnh đẹp biển Đồ Sơn và đảo Cát bà.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Thành Phố Hải Phòng đứng thứ 5 trong top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam

Đứng thứ 5 trong top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam, thành phố cảng đã đóng góp 276,6 tỷ đồng vào tổng GDP cả nước( năm 2020).

6. Tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là một trong số tỉnh thành có diện tích nhỏ, song lại có nền kinh tế phát triển khi sở hữu nhiều huyện đảo, đồng bằng, đồi núi, dễ dàng thúc đẩy du lịch, tập trung đông đảo các công ty, xí nghiệp.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Tỉnh Quảng Ninh sầm uất với nhiều khu đô thị

Nhắc đến Quảng Ninh, ta không chỉ nhớ đến ngành công nghiệp khai thác than phát triển mà còn nhớ tới Vịnh Hạ Long- điểm du lịch được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, niềm tự hào của không chỉ người dân Quảng Ninh mà còn là niềm kiêu hãnh của biết bao người con xứ Việt.

7. Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Đứng vị trí số 7 trong top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đang ngày càng khẳng định mình với nền công nghiệp phát triển vượt bậc, đặc biệt là nguồn thu khổng lồ từ cảng và logistics.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Bà Rịa- Vũng Tàu sở hữu GDP đáng nể

Hiện nay, Bà Rịa- Vũng Tàu đang sở hữu 24/52 cảng đã đi vào hoạt động, các cảng còn lại đang trong thời gian xây dựng và hoàn thiện, đóng góp GDP 27.000USD/ người/năm.

8. Tỉnh Đồng Nai

Nằm giáp nhiều tỉnh thành lớn, nằm tại nơi giao thương giữa các nền kinh tế khu vực, tỉnh Đồng Nai đã vươn lên đứng thứ 8 trong danh sách top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam với GDP bình quân đầu người 36,6 tr đồng/năm.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Tỉnh miền Tây sở hữu nền kinh tế phát triển

Đóng góp chủ yếu cho nền kinh tế phát triển tại Đồng Nai không thể không kể đến các danh lam thắng cảnh, các địa điểm du lịch nổi tiếng như Cát Tiên, Làng bưởi Tân Triều, Đảo Ó,… thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

9. Tỉnh Bắc Ninh

Là tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất nước ta, song tỉnh Bắc Ninh lại sở hữu nền kinh tế phát triển đến kinh ngạc.

top-20-tinh-thanh-giau-nhat-viet-nam
Tỉnh Bắc Ninh với nhiều khu đô thị sầm uất

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phát triển ngành nông nghiệp lúa nước, được rót vốn từ những nhà đầu tư nước ngoài với những dự án lớn như Canon, Samsung, Foxconn,…, Bắc Ninh đã đạt 205,12 tỷ đồng GRDP, vươn mình trở thành tỉnh lọt top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam.

2. Lời kết

Trên đây là 9 tỉnh thành phố giàu nhất nước ta, các vị trí xếp sau thuộc về Thành Phố Cần Thơ, Nha Trang,… Hiện các tỉnh thành đang có sự phấn đấu nỗ lực không ngừng trong phát triển kinh tế và có sự cạnh tranh rất gắt gao, không thể đưa ra nhận xét khách quan nếu chỉ dựa trên số liệu mà cần có thời gian nghiên cứu, đánh giá. Vì vậy, hãy theo dõi https://mongaotutien.vn/ để cập nhật bảng xếp hạng mới nhất chi tiết về top 20 tỉnh thành giàu nhất Việt Nam hiện nay nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn

Click đánh giá cho bọn mình có động lực nhé

Trung bình 4.9 / 5. Lượt đánh giá: 18

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might like

© 2023 Mộng Ảo Tu Tiên - Game Thủ thuật
Copy thành côngĐóng lại