Những tác hại của nghiện game là gì?

Khi công nghệ thông tin ngày một phát triển thì những ứng dụng, trò chơi điện tử cũng dần trở thành lựa chọn hấp dẫn giúp con người giải trí tốt hơn. Bên cạnh các mặt tích cực mà game mang lại thì chúng cũng có rất nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Sau đây Mongaotutien sẽ giới thiệu một số tác hại của nghiện game phổ biến hiện nay để những bậc phụ huynh có thể lưu ý, cân nhắc khi cho con em mình chơi game quá nhiều.

Dấu hiệu nhận biết một người đang nghiện game

Có một số dấu hiệu thường gặp của những người nghiện game mà bạn có thể nhận biết như:

  • Khó kiểm soát được cường độ, thời gian, địa điểm chơi game, những người này sẽ khó thoát ra khỏi cám dỗ của việc chơi game và cũng không biết khi nào là lúc nên dừng chơi.
  • Luôn lựa chọn ưu tiên việc chơi game hơn với những vấn đề khác, đôi khi những việc quan trọng và cấp bách khác cũng bị gạt qua chỉ để chơi game như là ôn thi, làm bài tập, học bài, làm việc,…
  • Một dấu hiệu cực kỳ rõ ràng để nhận diện một người nghiện game đó chính là họ ngày càng bất chất mọi hậu quả, liều mình để có được thời gian và tiền bạc để chơi game mà không màng đến mọi người xung quanh hay phải thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật như trộm cắp, cướp của,…
Những tác hại của nghiện game là gì?
Nhận biết một người đang nghiện game

>>> Xem thêm: Tổng hợp tên các trò chơi dân gian Việt Nam thú vị, bổ ích

Các tác hại của nghiện game mang lại

Sau đây là một số các tác hại của nghiện game mang đến cực kỳ phổ biến mà bạn có thể lưu ý:

Đối với sức khỏe thể chất

Chậm phát triển thể chất

Tác hại của nghiện game rõ ràng nhất chính là những ảnh hưởng đến sức khỏe về mặt thể chất. Những người mắc chứng nghiện game trực tuyến trong thời gian dài thường ngủ rất ít, họ có thể không ngủ cả ngày lẫn đêm. Dần dần sẽ mắc chứng rối loạn giấc ngủ, dễ bị mệt mỏi, chán chường, không có tinh thần, dễ cáu gắt, biếng ăn.

Đặc biệt với trẻ đang trong giai đoạn phát triển khi mắc chứng nghiện game sẽ tác động xấu đến quá trình phát triển thể chất. Bởi vì lúc này hormone tăng trưởng kích thích trẻ phát triển không hoạt động tốt như bình thường, trẻ sẽ bị chậm phát triển cả về chiều cao, cân nặng thậm chí mắc chứng suy dinh dưỡng, đề kháng yếu ớt.

Những tác hại của nghiện game là gì?
Tác hại của nghiện game đến phát triển thể chất

Ảnh hưởng đến não bộ

Trong quá trình chơi game thì não bộ cũng sẽ sản sinh ra các dopamine – chúng có tác dụng tạo cảm giác thư giãn, phấn chấn và hứng thú cho người chơi. Tác hại của nghiện game đó chính là mức nồng độ của hormone này bị gia tăng quá mức dẫn đến mất cân bằng chất nội sinh trong não. Từ đó gây ra một loạt các phản ứng bên trong cơ thể, tác động đáng kể đến các vùng chức năng của não bộ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não.

Lúc này người nghiện game rất dễ gặp tình trạng trí nhớ kém, đau đầu, khó chịu,…

Đối với sức khỏe tinh thần

Ảnh hưởng đến phát triển nhân cách

Tác hại của nghiện game không thể bỏ qua đó là những ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách, nhất là giai đoạn trẻ vị thanh niên đang có sự hình thành nhân cách, có suy nghĩ riêng và những đánh giá riêng của mình. Khi nghiện game trẻ rất dễ gặp trường hợp bị áp đặt vào đầu những “ám thị” nội dung trong các trò chơi trực tuyến làm dẫn đến có những suy nghĩ và góc nhìn bị sai lệch đi so với thực tế.

Tuy đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển nhân cách của trẻ nhưng được xem là một yếu tố có khả năng gia tăng nguy cơ rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách ranh giới,…

Những tác hại của nghiện game là gì?
Tác hại của nghiện game đến hình thành nhân cách của trẻ

Tăng nguy cơ mắc các chứng liên quan đến rối loạn tâm thần

Nghiện game online hiện đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là một loại bệnh tâm thần chính thức. Tương tự như các rối loạn tâm thần khác thì chứng bệnh này cũng kéo dài  sẽ gia tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề tâm lý tương tự.

Theo như các thống kê và nghiên cứu được thực hiện trước đó đã cho thấy, nghiện game online sẽ gia tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần như là: Trầm cảm, rối loạn lo âu xã hội, rối loạn hành vi, rối loạn tăng động giảm chú ý, hội chứng tự hủy hoại bản thân (Hội chứng Self-Harm), rối loạn hoang tưởng, loạn thần,… Trong đó, trầm cảm là bệnh lý có khả năng mắc phải cao nhất.

Những ảnh hưởng đến cuộc sống

Ngoài những tác hại của nghiện game đến sức khỏe thể chất và tinh thần thì chúng còn gây nên nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người nghiện game như:

Suy giảm thành tích học tập

Những trẻ mắc chứng nghiện game trực tuyến thường sẽ bỏ bê việc học, có kết quả học tập sa sút, thành tích đi xuống rõ rệt. Trẻ sẽ dễ xao nhãng vào việc học tập, giảm khả năng tập trung hay ghi nhớ, chậm tiếp thu bài giảng. Não bộ lúc này của trẻ cũng sẽ bị chi phối bởi cảm giác thích thú khi chơi game khiến cho trẻ có xu hướng muốn bỏ học để thỏa mãn với các trò chơi trực tuyến hơn.

Những tác hại của nghiện game là gì?
Tác hại của nghiện game: Trẻ không tập trung học

Dễ tăng các hành vi vi phạm phát luật

Hầu hết những trò chơi trực tuyến có tính gây nghiện đều là những nội dung bạo lực, việc trẻ tiếp xúc với những hình ảnh này một cách thường xuyên sẽ dễ bị hình thành những hành vi tâm lý như vậy ở ngoài đời thực. Theo các nghiên cứu về tác hại của nghiện game đã chỉ ra rằng trẻ sẽ dễ bị ám thị bởi những nhân vật ảo trong game và có hành vi hung hăng, ngông cuồng.

Ngoài ra những vật phẩm trong game không hề rẻ, để có thể giành chiến thắng thì trẻ sẽ cần chi một khoản tiền lớn phục vụ cho việc chơi game. Từ đó trẻ sẽ bắt đầu có những hành vi như nói dối ba mẹ, lừa gạt bạn bè, tham gia vào các băng nhóm bạo hành để trấn lột tài sản của người khác,… nhằm mục đích có tiền chơi game

Không còn kết nối sâu sắc với các mối quan hệ trong đời sống thực

Một tác hại của nghiện game khác cũng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người mắc phải đó là họ dần mất đi những tương tác với mọi người xung quanh, kể cả những người thân trong gia đình của mình. Vì chìm đắm trong game, họ không có nhu cầu muốn giao tiếp với ai, cũng thường che giấu cảm xúc của bản thân và sử dụng game như một hình thức để giải tỏa.

Chính vì vậy dần theo thời gian người đó sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ, dần đánh mất đi những mối quan hệ thân thiết với mình.

Những tác hại của nghiện game là gì?
Tác hại của nghiện game – Dần mất kết nối với mọi người xung quanh

>>> Xem thêm: Hiệu ứng Domino là gì? Nguyên tắc và các ứng dụng

Trên đây là tất cả những thông tin mà Mongaotutien muốn chia sẻ đến bạn và các phụ huynh về tác hại của nghiện game mang lại. Tuy chơi game có rất nhiều lợi ích, giúp bạn thư giãn và có những phút giây giải trí cho mình nhưng nếu không biết giới hạn của trò chơi và đời thực, quá đắm chìm trong game sẽ dần đánh mất những thứ quan trọng ngoài đời thực. Hi vọng qua đó đã giúp mọi người hiểu hơn về game online, giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn để theo sát con em trong việc lựa chọn hình thức giải trí cho phù hợp, thay đổi hành vi của trẻ.

Bài viết này có hữu ích với bạn

Click đánh giá cho bọn mình có động lực nhé

Trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might like

© 2024 Mộng Ảo Tu Tiên - Game Thủ thuật
Copy thành côngĐóng lại