4 cách kiểm tra quá trình đóng BHXH đầy đủ thông tin nhất 2022

Kiểm Tra quá trình đóng bhxh nhanh chính xác là một trong những kỹ năng quan trọng cần có của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội, điều này giúp cho bạn nắm bắt được thông tin cần thiết để phục vụ công việc cá nhân hoặc tập thể.

Dưới đây là tổng hợp những điều người lao động cần biết để kiểm tra quá trình đóng bhxh dễ dàng.

kiem-tra-qua-trinh-dong-bhxh

Cách kiểm tra quá trình đóng BHXH đầy đủ thông tin nhất

Tại sao cần phải kiểm tra quá trình đóng BHXH?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là bảo hiểm có sự bảo đảm bù đắp hoặc thay thế một phần thu nhập của người lao động khi họ bị mất thu hoặc bị giảm thu nhập do đau ốm, bệnh tật, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hết tuổi lao động do già hoặc chết đi, trên cơ sở đóng vào quỹ của BHXH. 

Tính trên thực tế, thì có rất nhiều các trường hợp của người lao động buộc phải khai báo thông tin tham gia BHXH của chính mình như: khi đi làm lại tại công ty mới, khi làm hồ sơ hưởng chế độ BHXH, khi làm các giấy tờ tùy thân,..v..v.. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lao động cũng có sẵn sổ BHXH bên mình hoặc nhớ được tất cả các thông tin liên quan đến BHXH.

Mặt khác, những người hiện đang muốn tham gia BHXH cũng cần nắm rõ cách kiểm tra quá trình đóng bhxh và nắm được các thông tin về cơ quan đóng BHXH; đơn vị tham gia BHXH; đại lý thu, điểm thu,… Do đó để tra cứu bảo hiểm xã hội mà mình đã đóng là cách để người lao động có thể nắm được các thông tin nhanh và chính xác nhất.

Hiện nay thì có rất nhiều cách tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam, tùy vào từng trường hợp người lao động có thể sử dụng 4 cách kiểm tra quá trình đóng bhxh sau đây:

Kiểm tra quá trình đóng BHXH qua cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tra cứu BHXH qua cổng thông tin điện tử từ cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cách phổ biến nhất và cũng là cách được nhiều người lao động sử dụng nhất.

cong-thong-tin-bhxh-viet-nam

Với cách tra cứu này, thì người lao động có thể kiểm tra được tất cả các thông tin tham gia BHXH cá nhân hoặc doanh nghiệp, để có thể tra cứu kiểm tra BHXH hộ người thân. Thì các bạn có thể tra cứu qua các thông tin bao gồm:

 • Tra cứu cơ quan bảo hiểm
 • Tra cứu mã số BHXH
 • Công khai thông tin hưởng hỗ trợ BHXH theo Nghị quyết số 116/NQ-CP
 • Kiểm tra quá trình tham gia BHXH/ tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội
 • Tra cứu đơn vị tham gia BHXH
 • Kiểm tra quá trình đóng bhxh
 • Tra cứu điểm thu, đại lý thu
 • Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp.
 • Kiểm tra CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH

Ngoài kiểm tra quá trình đóng bhxh, người lao động đang tham gia BHXH còn có thể tra cứu thêm các thông tin liên quan đến giá trị sử dụng thẻ BHYT, tra cứu cơ sở khám chữa bệnh trên BHYT.

Hướng dẫn cách kiểm tra quá trình đóng BHXH qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Các bước kiểm tra/tra cứu BHXH thực hiện như sau:

Bước 1: Hãy truy cập vào cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Bước 2: Trên giao diện chính bạn bấm chọn vào mục “Tra cứu trực tuyến” 

Bước 3: Trên thanh menu “Tra cứu trực tuyến” bạn bấm chọn vào mục “tra cứu thông tin BHXH” mà bạn đang cần tra cứu

Bước 4: Bấm nhập vào các dữ liệu cần thiết theo yêu cầu từ hệ thống

Bước 5: Cuối cùng là nhận kết quả tra cứu.

Lưu ý: 

Trong quá trình tra cứu có một vài trường hợp tra cứu BHXH cá nhân, người lao động bắt buộc phải cung cấp các thông tin như là số CMND/căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ Email mà bạn đã đăng ký với cơ quan BHXH.

Các thông tin này giúp cho kênh BHXH xác định được đối tượng tra cứu và bảo mật thông tin cá nhân cho người tham gia BHXH một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Cách tải lại CH Play trên điện thoại Android, Samsung, điện thoại xách tay đơn giản

Tra cứu bảo hiểm xã hội thông qua ứng dụng của Zalo

Zalo hiện tại đang là ứng dụng nhắn tin và gọi điện thoại miễn phí của Việt Nam trên các nền tảng như máy tính (PC) và di động. Bên cạnh đó thì Zalo còn có thêm tính năng Official account (OA) cho phép người dùng theo dõi thêm đến các chủ đề mà người dùng quan tâm.

Khi tìm kiếm trên trang OA của một thương hiệu nào đó, bạn cần lưu ý đến dấu tích màu vàng có nghĩa là trang đó đã được xác minh bởi Zalo.

Để tra cứu thông tin BHXH trên Zalo người dùng cần có tài khoản của Zalo. Nếu bạn chưa có tài khoản Zalo bạn cũng có thể dễ dàng đăng ký tài khoản Zalo bằng số điện thoại và thực hiện các bước sau để kiểm tra quá trình đóng bhxh qua ứng dụng Zalo.

Các bước tra cứu BHXH qua ứng dụng Zalo trên điện thoại

Lưu ý là không phải trang OA của BHXH nào cũng sẽ có tính năng tra cứu này nhé. Để chắc chắn hơn thì người dùng hãy thực hiện trên trang OA của BHXH Hà Nội theo hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Zalo trên máy tính hoặc điện thoại.

Bước 2: Tại nơi “tìm kiếm” bạn hãy search “Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội” bấm vào OA của BHXH Hà Nội.

Bước 3: tại phần dịch vụ > bấm chọn vào “tiện ích” > chọn vào chức năng tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Để “tra cứu mã số BHXH” của cá nhân bạn, thì bạn thực hiện các bước như trên đến phần “tiện ích” > Chọn vào “tra cứu mã số BHXH” > bạn hãy điền vào đầy đủ thông tin được đánh dấu (*) đó là phần bắt buộc > Xác nhận mã Captcha > Bắt đầu nhận kết quả.

kiem-tra-qua-trinh-dong-bhxh-qua-zalo

Hướng dẫn cách tra kiểm tra mã số BHXH thông qua ứng dụng Zalo

Như vậy, Zalo bên cạnh giúp người tham gia BHXH có thể tra cứu thông tin về quá trình đóng BHXH, kiểm tra mã số bảo hiểm xã hội…. Thông qua ứng dụng Zalo người lao động cũng có thể tra cứu, xem được các thông tin khác có liên quan đến các chế độ BHXH, BHYT, BHTN thuận tiện, dễ dàng và tiết kiệm.

Kiểm tra quá trình đóng BHXH thông qua ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng của cơ quan BHXH Việt Nam nó hướng tới mục tiêu chuyển đổi số công nghệ số một cách toàn diện. VssID giúp cho người lao động tiếp cận thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho  tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ công và tham gia giao dịch với các cơ quan Bảo hiểm xã hội.

kiem-tra-qua-trinh-dong-bhxh-qua-vssid

Kiểm tra quá trình đóng BHXH với ứng dụng VssID

Để tra cứu bảo hiểm xã hội qua ứng dụng VssID, người lao động bắt buộc phải cài đặt ứng dụng VssID trên nền tảng thiết bị điện thoại di động của mình và đã đăng ký tài khoản cá nhân trên ứng dụng đó.

Hướng dẫn kiểm tra quá trình đóng BHXH

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID bằng cách nhập tên tài khoản cũng đồng thời là mã BHXH và mật khẩu.

Bước 2: Tại mục “Quản lý cá nhân” bạn hãy nhấn chọn “Quá trình tham gia” hoặc “Thông tin hưởng” của mình và bạn sẽ được nhận kết quả ngay sau đó.

Bước 3: Tại mục “Tra cứu” bạn hãy nhấn chọn tra cứu các thông tin BHXH khác như:  tra cứu cơ quan bảo hiểm, tra cứu mã số BHXH, tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH, tra cứu điểm thu, đại lý thu, tra cứu đơn vị tham gia BHXH.

Bước 4: Nhập vào dữ liệu cần tra cứu tương ứng, Bấm tra cứu

Bước 5: Bạn sẽ nhận được kết quả tra cứu tương ứng với từng mục mà bạn tra cứu.

Lưu ý:

Người lao động tra cứu thông tin BHXH cần nhập đầy đủ các dữ liệu tra cứu theo mục mà App đã cài đặt sẵn. Ngoài kiểm tra quá trình đóng bhxh người lao động cũng có thể tra cứu các thông tin liên quan đến BHYT của Cơ quan BHXH Việt Nam.

Tra cứu mã số BHXH thông qua thẻ bảo hiểm y tế 

Có thể nhiều người lao động không biết hoặc có thể là không nhớ là mã số BHXH được sử dụng để làm mã số thẻ BHYT. Người lao động có thể dùng số thẻ BHYT được cấp để tra cứu mã số BHXH của mình.

Cụ thể cách để lấy mã số BHXH như sau:

 • Tra cứu mã BHXH căn cứ vào thông tin mã thẻ BHYT in tại mặt trước của thẻ: 
 • Với thẻ BHYT mẫu mới: Mã BHXH là mã thẻ BHYT (gồm 10 ký tự số) in phía trên mặt trước của thẻ. 
 • Với thẻ BHYT mẫu cũ: Mã của BHXH là mã gồm 10 ký tự cuối nằm trong dãy mã số thẻ BHYT.

kiem-tra-qua-trinh-dong-bhxh-qua-the-bhyt

Cách lấy mã bảo hiểm xã hội trên thẻ BHYT.

Lưu ý:

Thẻ BHYT mẫu mới được cấp cho người tham gia từ ngày từ ngày 01/04/2021 theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ban hành vào ngày 03/12/2020 của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là cách kiểm tra quá trình đóng bhxh mà người lao động cần biết đã được Mộng Ảo Tu Tiên tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc. Theo dõi website: https://mongaotutien.vn để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến BHXH, BHYT cho người lao động và doanh nghiệp.

Bài viết này có hữu ích với bạn

Click đánh giá cho bọn mình có động lực nhé

Trung bình 4.7 / 5. Lượt đánh giá: 19

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might like

© 2023 Mộng Ảo Tu Tiên - Game Thủ thuật
Copy thành côngĐóng lại