Hiệu ứng Domino là gì? Nguyên tắc và các ứng dụng

Gần đây những cụm từ như hiệu ứng Domino, phản ứng chuỗi đang ngày một được biết đến nhiều hơn như một phản ứng nhỏ có thể kích hoạt được những dây chuyền, chuỗi phản ứng cho nhiều việc hay hành vi liên quan. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về hiệu ứng domino là gì, biết về các nguyên tắc và cách để ứng dụng hiệu ứng domino vào đời sống của bản thân để dần hình thành những thói quen tốt, cải thiện bản thân để hướng đến một con người tốt đẹp hơn thì sau đây là những thông tin mà Mongaotutien muốn chia sẻ đến bạn.

Hiệu ứng Domino là gì?

Hiệu ứng Domino là gì? Hiệu ứng Domino hay còn được gọi là phản ứng dây chuyền, chúng được hiểu là hiệu ứng xuất hiện khi một sự kiện tạo nên một chuỗi các sự kiện theo sau nó. Hiệu ứng này thường được biết đến như một tác động cơ học ban đầu và thường được miêu tả thông qua hình ảnh của các các quân cờ domino đổ.

Hiệu ứng domino chính là một phản ứng chuỗi xảy ra khi có một sự thay đổi nhỏ tại điểm gốc của hệ và từ đó có thể gây ra những thay đổi tương tự tại các điểm lân cận nó. Từ đó lan tỏa ra các điểm xa hơn và tạo nên một chuỗi thay đổi tuyến tính.

Ví dụ: Trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 2012 bởi các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Northwestern. Họ đã nhận thấy rằng khi mọi người tham gia nghiên cứu bắt đầu giảm bớt lượng thời gian nhàn rỗi chẳng làm gì mỗi ngày của mình thì họ đồng thời đó cũng giảm bớt được lượng chất béo hấp thụ vào trong cơ thể của mình.

Những người tham gia nghiên cứu không hề được dặn dò là phải ăn ít chất béo đi, tuy nhiên thói quen ăn uống của họ cũng được cải thiện như là một hiệu ứng phụ kèm theo rất tự nhiên. Bởi vì lúc này họ dành ít thời gian hơn vào việc ngồi trên ghế, xem tivi và ăn uống một cách vô thức. Chính một thói quen nhỏ đã kéo theo một chuỗi các thói quen khác cũng giống như một quân domino sẽ làm đổ một quân khác khi bị tác động vào đó một lực vừa phải.

Hiệu ứng Domino là gì? Nguyên tắc và các ứng dụng
Hiệu ứng Domino là gì?

>>> Xem thêm: Vũ điệu cha cha cha làng biển: Bộ phim chữa lành cho tâm hồn

Hiệu ứng Domino xuất hiện do đâu?

Hiệu ứng domino là gì, chúng xuất hiện do đâu? Vì sao hiệu ứng này lại đúng trong đời sống của con người?

  • Hành vi của con người sẽ luôn gắn liền với cuộc sống. Đây là một mối qua hệ mật thiết không thể chối bỏ. Chỉ riêng môi trường không gian cuộc sống cũng đã tác động rất nhiều đến hành vi của con người, trong khi cuộc sống bao gồm rất nhiều thứ như là các mối quan hệ xã hội, công việc, gia đình… Mối quan hệ này như một hàng gồm nhiều quân domino được xếp chồng lên nhau, và chỉ một quân đổ sẽ có thể dẫn đến phản ứng chuỗi cho các quân khác trong hàng.
  • Con người luôn có xu hướng trân trọng mục tiêu của mình và thường sẽ tuân thủ theo nó một cách nhất quán. Khi một người thực hiện cam kết với chính mình cần phải thực hiện được một ý tưởng hoặc là một mục tiêu nào đó đã đề ra. Thì lúc này họ sẽ có xu hướng trân trọng những mục tiêu ấy và luôn hướng suy nghĩ, hành vi của mình vào những yếu tố xung quanh để có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn.

Các nguyên tắc của hiệu ứng Domino

Trong bài viết tìm hiểu về hiệu ứng domino là gì, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về các nguyên tắc của hiệu ứng này để có thể dễ dàng áp dụng chúng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Thực hiện hành động liên tục hàng ngày

Việc bạn thực hiện 1 hành động hằng ngày, lặp đi lặp lại như một hành vi nhỏ và làm nó liên tục, nhất quán theo thời gian. Điều này không chỉ khiến cho bạn hài lòng, mà còn giúp bạn có thể trở thành người mà bạn hướng đến. Không quan trọng việc quân domino nào sẽ đổ đầu tiên, miễn là có một quân bị đổ thì các quân còn lại cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

Duy trì và chuyển sang các hành động tiếp theo

Việc bạn duy trì động lực và sau đó chuyển sang nhiệm vụ mới và tiếp tục đưa chúng vào hành vi lặp lại nhất quán. Với mỗi lần lặp lại như vậy, bạn sẽ trở nên quyết tâm hơn, hành động sau sẽ càng quyết liệt hơn. Và dù bạn có nhận ra hay không thì số lượng những hành động bạn làm sẽ ngày càng tăng lên, như những bước đi giúp bạn có thể đến được mục tiêu mình mong muốn.

Hiệu ứng Domino là gì? Nguyên tắc và các ứng dụng
Nguyên tắc của hiệu ứng Domino là gì?

Chia nhỏ để kiểm soát mọi thứ

Việc chia nhỏ các công việc phù hợp với mình, bóc tách nó ra để dễ dàng quản lý, kiểm soát. Cũng giống như việc bạn thử nghiệm những thói quen mới, thay vì dồn tất cả và cố gắng làm hết nó thì hãy tập trung vào từng mảng nhỏ để kiểm soát được chúng và hoàn thành trong khả năng của mình sau đó dần dần tăng lên.

Cách ứng dụng hiệu ứng Domino vào xây dựng thói quen

Sau khi nắm được các nguyên tắc của hiệu ứng domino thì bây giờ bạn có thể ứng dụng được chúng vào việc xây dựng được cho mình những thói quen tốt thay đổi cuộc sống theo các bước:

Làm điều bạn thích, có cảm hứng nhất

Hiệu ứng domino trong tâm lý là điều rất phổ biến, được mọi người áp dụng nhiều hiện nay. Để có thể ứng dụng hiệu ứng này vào trong việc tạo dựng thói quen cho mình, phục vụ cho cuộc sống của bản thân thì bạn có thể chọn bắt đầu từ những việc mình yêu thích, có cảm ứng nhất.

Ví dụ như bạn muốn xây dựng cho mình thói quen đọc sách. Ban đầu sẽ rất khó để bạn ngay lập tức yêu thích và có kiên nhẫn để đọc hết một quyển sách ngay trong 1 lần được. Thế nhưng hãy đến phần mục lục và chọn ra cho mình chương sách gây được cho bản thân ấn tượng nhất. Hãy bắt đầu đọc từ chương sách ấy. Điều này không chỉ khiến cho bạn cảm thấy thỏa mãn mà đồng thời còn là bước đầu tiên giúp bạn rèn luyện tính kiên trì đọc sách của mình.

Giữ cảm hứng và chuyển sang hoạt động tiếp theo

Một khi đã bắt đầu có hứng thú với chương sách đó rồi bạn hoàn toàn có thể chuyển ngay tới chương mới trước khi mất hứng. Từng ngày lặp đi lặp lại như vậy, sẽ rất nhanh thôi bạn sẽ hình thành được cho mình thói quen đọc sách.

Đừng quá vội vàng, có thể bạn đọc xong chương sách đó rồi, bạn cũng có thể cho phép bản thân có một khoảng tạm nghỉ trước khi bắt tay vào chương sách mới.

Hiệu ứng Domino là gì? Nguyên tắc và các ứng dụng
Cách ứng dụng hiệu ứng Domino là gì?

Chia nhỏ công việc ra để thực hiện

“Tích tiểu thành đại” là câu nói cực kỳ chính xác trong quá trình áp dụng hiệu ứng domino. Để đọc liền mạch một quyển sách, trừ khi bạn phải yêu thích nó vô cùng hoặc đã xây dựng được cho mình thói quen đọc sách trước đó thì mới có thể hoàn thành được. Tuy nhiên nếu là mới bắt đầu thói quen này thì sẽ rất khó.

Lúc này có thể chia nhỏ việc đọc cả cuốn sách ra thành đọc từng chương và bên cạnh đó cũng học cách kiểm soát hành vi, thói quen đó về lâu dài. Có thể là tự quy định với bản thân về thời gian hoặc số chương sách cần đọc mỗi ngày. Tiếp theo là dần nâng số lượng lên theo thời gian và bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi.

Từ ví dụ xây dựng thói quen đọc sách bạn cũng có thể ứng dụng hiệu ứng domino vào rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của mình. Hãy nhớ rằng để đến được đích thì bạn sẽ cần bước đi bước đầu tiên và kiên trì với con đường mình chọn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các giá xe Roll Royce đắt nhất Việt Nam hiện nay

Mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi về hiệu ứng Domino là gì và những nguyên tắc, cách để bạn có thể áp dụng hiệu ứng domino vào hình thành những thói quen tốt cho mình đã mang đến những thông tin bổ ích để bạn có thể dần tạo lập được cho mình nhiều thói quen tốt nhờ vào hiệu ứng domino. Cảm ơn đã dành thời gian đọc qua bài viết chia sẻ hôm nay, xin hẹn gặp lại bạn ở những bài viết khác trên trang!

Bài viết này có hữu ích với bạn

Click đánh giá cho bọn mình có động lực nhé

Trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might like

© 2024 Mộng Ảo Tu Tiên - Game Thủ thuật
Copy thành côngĐóng lại