Cách Viết Chữ Có Dấu Trên Máy Tính PC & Laptop Đơn Giản

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi cá thể trong nhân loại này gần như không thể tách rời khỏi các thiết bị điện tử, máy tính. Khi sử dụng, để quá trình trao đổi thông tin được thuận tiện và chính xác, việc biết cách viết chữ có dấu trên máy tính cũng góp một vai trò rất quan trọng. Nếu bạn vẫn chưa biết, hãy đến với những hướng dẫn dưới đây của mộng ảo tu tiên.

Thiết Lập Viết Chữ Tiếng Việt Trên Máy Tính

cach-viet-chu-co-dau-tren-may-tinh
Cách viết chữ có dấu trên máy tính đơn giản nhất chính là bật Unikey để chuyển từ cách viết Tiếng Anh sang Tiếng Việt

Để có thể gõ chữ tiếng Việt có dấu trên máy tính điều kiện tiên quyết là phải thiết lập bộ hỗ trợ gõ tiếng Việt. Tuy hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt khác nhau, nhưng 2 bộ nổi bật nhất có thể kể đến chính là UniKey và VietKey. 

Dựa theo mức độ phổ biến là tính năng dễ ứng dụng, bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết về cách viết chữ có dấu trên máy tính bằng UniKey. Cần lưu ý, khi cài đặt công cụ này, phải quan tâm đến 2 thông số “bảng viết tiếng Việt” & “kiểu viết tiếng Việt” 

Bảng viết tiếng Việt

bang-ma-Unikey
Bảng mã tiếng Việt Unicode trên thiết lập của Unikey

Khi nhấn một phím bất kỳ trên bàn phím sẽ xuất hiện một mã. Mỗi mã sẽ được nhận dạng và quy định cho mỗi ký tự khác nhau theo bảng mã và kiểu chữ đang sử dụng. 

Click chuột phải vào biểu tượng hoặc ở dưới góc phải màn hình để thiết lập bảng mã. 

  • Chọn Bảng điều khiển… (hoặc nhấn tổ hợp phím  Ctrl+Shift+F5). 
  • Tại Điều khiển => Bảng mã => chọn mã tiếng Việt phù hợp.

Cụ thể: 

  • Unicode: Bảng mã thông dụng nhất và được sử dụng cho mọi ngôn ngữ trên Thế giới, trong mọi phần mềm (Times New Roman, Verdana, Arial…)
  • VNI: Là bảng mã sử dụng các Font có tiền tố VNI (VNI-Times, VNI-Helve…)
  • TCVN3 (ACB): Bảng mã sử dụng Font ABC có tiền tố là dấu chấm “.” (.VnTimes…)
  • Ngoài ra cũng có một số bảng mã khác đi kèm các Font chữ khác như: VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM…

Kiểu viết tiếng Việt

kieu-go-Unikey
Chọn kiểu gõ tiếng việt Telex hoặc VNI trên Unikey

Để gõ dấu trong tiếng Việt, chúng ta có 2 kiểu gõ chính TELEX & VNI. Trong đó, nếu kiểu TELEX là dùng những phím chữ để gõ dấu thì VNI là dùng những phím số để gõ dấu. 

Vì việc hiển thị chữ có dấu không liên quan gì đến kiểu gõ nên người dùng có thể tùy chọn kiểu nào tùy theo sở thích của mình miễn là thuận tiện và không gây ra cản trở trong quá trình đánh máy là được. 

Để thiết lập kiểu gõ: Click chuột phải vào biểu tượng UniKey => chọn Bảng điều khiển… (hoặc nhấn tổ hợp phím  Ctrl+Shift+F5). Tại “Điều khiển” => “Kiểu gõ” => chọn kiểu gõ dấu tiếng Việt mà bạn quen dùng

Cài Đặt Font Chữ Tiếng Việt

Sau khi đã thiết lập được kiểu gõ tiếng Việt có dấu trên UniKey, việc quan trọng tiếp theo mà bạn cần làm chính là cài đặt bộ Font chữ thích hợp cho máy tính của bạn. Khi tải, cần lưu ý rằng những đây có phải là kiểu Font tiếng Việt không. Bởi, nếu hỗ trợ bạn có thể thoải mái dùng, còn nếu không hỗ trợ thì dùng Font đó có đẹp thì tải về cũng vô dụng (khi đánh tiếng Việt sẽ bị lỗi Font).Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi kiểu Font chữ trong phần thiết lập Font thuộc những chương trình có hỗ trợ thay đổi kiểu chữ. 

Cơ bản, nếu người dùng đã thiết lập được “Bảng gõ” & “Kiểu gõ” như trên, thì hoàn toàn có thể được chữ tiếng Việt có dấu theo một số kiểu chữ mặc định có trên máy tính chạy hệ điều hành Windows: Times New Roman, Courier New, Arial, Tahoma, Verdana…

Ngoài ra, bạn muốn có nhiều trải nghiệm và sử dụng được nhiều kiểu chữ viết lạ và đẹp hơn, có thể tham khảo & tải xuống (Download) những Font dưới đây:

Bộ font VNI đầy đủ

Bộ Font VNI thư pháp

Bộ font TCVN3 đầy đủ

Hướng Dẫn Cách Viết Chữ Có Dấu Trên Máy Tính

Nếu đã cài đặt thành công bảng mã và bộ Font như ý, nếu muốn gõ được chữ tiếng Việt có dấu, người dùng phải đảm bảo rằng Icon được xuất hiện ở phần Taskbar. 

Tùy vào từng kiểu gõ khác nhau mà các dấu thành, dấu mũ và dấu móc được quy định với từng phím khác nhau. Tuy nhiên, muốn gõ được chữ tiếng Việt có dấu, phải gõ các nguyên âm trước (a,e,i,o…) rồi sau đó mới gõ các dấu. 

Bảng dấu câu được quy định khi gõ tiếng Việt

Dấu Kiểu gõ TELEX Kiểu gõ VNI
Sắc S 1
Huyền F 2
Hỏi R 3
Ngã X 4
Nặng J 5
Dấu mũ (â, ê, ô) AA,EE,OO 6
Dấu móc (ư,ơ) W 7
Dấu móc (ă) W 8
Chữ đ DD 9
Xóa dấu Z 0
Ví dụ Moongjaortutieen

=

Mộng ảo tu tiên

Mo65nga3otutie6n

=

Mộng ảo tu tiên

Một số trường hợp gõ dấu đặc biệt

Trong tiếng Việt, có một số trường hợp mà dù đã gõ theo những chuẩn trên, vẫn không thể ra được chữ tiếng Việt có dấu: Bắc Kanj (Kạn), DDawsk Lawsk (Đắk Lắk)… Với những trường hợp đặc biệt này, có thể gõ theo công thức như sau:

Trước khi gõ dấu dùng phím Ctrl để ngắt chữ 

  • Kạn = gõ chữ K, sau đó nhấn Ctrl, gõ tiếp chữ ạn
  • Lắk = gõ chữ L, nhấn Ctrl, gõ tiếp chữ ắk

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cách viết chữ có dấu trên máy tính một cách đơn giản và dễ giản. Chúc bạn thành thông với những gợi ý trên.

Bài viết này có hữu ích với bạn

Click đánh giá cho bọn mình có động lực nhé

Trung bình 4.8 / 5. Lượt đánh giá: 20

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You might like

© 2023 Mộng Ảo Tu Tiên - Game Thủ thuật
Copy thành côngĐóng lại